14 thủ thuật đơn giản nhưng rất cần thiết khi sử dụng máy tính

Tác giả: Song Bình
Cập nhật lúc 08/11/2020

Máy tính luôn hỗ trợ những công cụ giúp trải nghiệm dễ dàng và thú vị hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được điều này, dưới đây là 14 thủ thuật máy tính nhỏ sẽ giúp ích cho bạn mà bạn cần biết:

1. Mở lại tab vô tình bị đóng:

Nếu bạn vô tình đóng tab đang dùng thì chỉ với thao tác rất đơn giản bấm Ctrl/Command (cho máy Mac) + Shift +T để mở lại tab bị đóng nhé.

2. Chụp ảnh lại một phần màn hình:

Bạn chỉ muốn chụp ảnh một phần màn hình, hãy bấm tổ hợp Command + Shift + 4  đối với máy Mac -> sau khi công cụ xuất hiện-> kéo thả vào đúng phần màn hình mà bạn muốn chụp, anh chụp được sẽ vào desktop. Còn nếu bạn đang sử dụng với máy Windows thì vào Start-> chọn Snipping Tool.

3. Thực hiện lại lệnh vừa làm trên Excel:

Chỉ cần nhấn F4 mọi chuyện sẽ được giải quyết nhẹ nhàng. Ví dụ, bạn bôi đen một cell và tô vàng cell đó thì bạn chỉ cần bôi đen + nhấn F4 để tô tương tự cho một cell khác.

4. Mở một đường dẫn trong tab trình duyệt mới chỉ bằng một cú click:

Bấm vào nút giữa của con chuột, vậy là bạn đã mở một đường dẫn trong một trình duyệt mới và nếu bạn click chuột giữa vào một tab, nó sẽ đóng lại, quá nhanh, quá đơn giản!

5. Sao chép một tập tin bằng cách kéo thả:

Nhấn nút Alt (hoặc Ctrl trên các máy Windows) sau đó click và kéo thả tập tin để sao chép một tập tin trên máy Mac.

6. Tạm ngừng video đang phát trên YouTube:

Bạn ngại rê chuột? Vậy để tạm ngừng một video trên YouTube dễ dàng nhanh chóng, hãy bấm phím K, và nhấn lại phím K để phát tiếp. Ngoài ra, để tua nhanh về trước 10 giây, bấm J, để tua lùi 10 giây bấm L.

7. Chuyển cửa sổ đến bất cứ phía nào trên màn hình hoặc sang màn hình tiếp theo:

Bạn muốn xem hai 2 cửa sổ cùng một lúc. Vậy lựa chọn tốt nhất cho bạn là chi màn hình thành 2 phần, điều này rất đơn giản. Chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + một phím mũi tên (phải, trái, trên, dưới), cửa sổ hiện tại của bạn sẽ được chuyển sang các phía tương ứng của màn hình.

Bên cạnh đó, nếu bạn bấm tổ hợp Windows + Shift + phím mũi tên, sổ Windows sẽ di chuyển đến bất cứ màn hình nào ở phía tương ứng, tính năng này chỉ có trên máy Windows.

8. Xóa bộ nhớ đệm trong vài giây:

Để xóa nhanh bộ nhớ đệm, bạn chỉ cần bấm Ctrl + Shift + R trên máy của mình để có thể xoá bộ nhớ đệm một cách nhanh chóng, thao tác này cũng sẽ làm mới trang của bạn.

9. Khóa máy tính nhanh chóng:

Đối với Windows 10 bấm tổ hợp phím Windows + L để đưa máy tính bạn về trạng thái ngủ (sleep). Trên máy Mac, click Command + Option + Eject (hoặc nút Power nếu máy bạn không có ổ đĩa quang).

10. Lộn ngược màn hình máy tính:

Trò này chủ yếu được dùng để trêu chọc bạn bè của bạn mà thôi. Nếu bấm Ctrl + Alt + một trong những phím mũi tên, màn hình sẽ lộn theo hướng tương ứng.

11. Biến một cửa sổ trình duyệt thành công cụ chỉnh sửa văn bản:

Nếu bạn muốn biến cửa sổ trước mặt mình thành một công cụ để bạn thoải mái viết thêm ghi chú, xóa, và thậm chí vẽ vời thì hãy thử sao chép những dòng dưới đây vào thanh địa chỉ: data:text/html,

12. Chỉnh sửa trình duyệt Chrome theo ý thích:

Nếu bạn muốn chơi xỏ ai đó, và gửi cho họ một bức ảnh chụp màn hình về một thứ chưa bao giờ tồn tại, có một cách cực dễ trên Chrome. Đầu tiên, hãy vào Chrome, bấm F12, sau đó gõ document.designMode = “on”. Sau đó bạn có thể chỉnh sửa bất cứ dòng chữ nào xuất hiện trên màn hình.

13. Phóng to/thu nhỏ màn hình:

Bấm Control/Command (với Mac) + 0 để đưa về cỡ màn hình mặc định.

Bấm Control/Command (với Mac) + dấu + để phóng to.

Bấm Control/Command (với Mac) + dấu – thu nhỏ.

14. Tìm kiếm ngược trên Google Chrome:

Trong Google Chrome, nếu bạn bấm S kèm theo phím phải chuột vào hình ảnh, bạn sẽ thực hiện được một lệnh tìm kiếm ngược. Điều đó có nghĩa là thay vì gõ từ khóa để tìm kiếm một hình anh, bạn có thể theo dấu và tìm xem hình ảnh đó bắt nguồn từ trang web nào.

Phần mềm tải nhiều